Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không?

Hiện nay, hoạt động buôn bán nhỏ lẻ luôn được người kinh doanh ưu tiên lựa chọn để kinh doanh khi không có nhiều kinh phí. Để đảm bảo cho hoạt động mua bán của mình đúng với quy định pháp luật, người kinh doanh thường có thắc mắc trường hợp mua bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không? Thông qua bài viết này, Công ty Luật TNHH Logic & Cộng sự sẽ giải đáp cho Quý bạn đọc đầy đủ thông tin về việc buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không?

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, do Chính Phủ ban hành ngày 16/03/2007.

1.Trường hợp nào được xem là buôn bán nhỏ lẻ:

Cá nhân được xem là hoạt động buôn bán nhỏ lẻ, độc lập, thường xuyên là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một vài việc hoặc toàn bộ các hoạt động kinh doanh, buôn bán được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung cấp các dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc vào đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

(Hình ảnh minh họa hoạt động mua bán nhỏ lẻ, nguồn: ST)

2. Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không:

Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh hay không đang là câu hỏi của nhiều cá nhân, doanh nghiệp thắc mắc. Việc đăng ký kinh doanh cho buôn bán nhỏ lẻ đã được pháp luật quy định rõ như sau:

Quy định về hoạt động buôn bán nhỏ lẻ:

Theo quy định của pháp luật tại Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP, những hoạt động buôn bán nhỏ lẻ thì không cần thiết phải đăng ký kinh doanh.

Những người chỉ bán tạp hóa nhỏ lẻ, hoặc thực hiện dịch vụ nhỏ trông giữ xe, cắt tóc… không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, họ vẫn phải tuân thủ nghĩa vụ về việc nộp thuế, phí, lệ phí và vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, vấn đề trên được quy định tại Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, do Chính Phủ ban hành ngày 16/03/2007 quy định như sau:

 •  Buôn bán hàng rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán mà không có một địa điểm cố định nào (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), buôn bán rong bao gồm cả những việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo đúng quy định của pháp luật để bán rong;
 • Buôn bán hàng vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc có thể không có địa điểm bán cố định;
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc có thể không có địa điểm bán cố định;
 • Buôn chuyến, hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến nhằm mục đích bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
 • Thực hiện các dịch vụ như: đánh giày, chữa khóa, bán vé số, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Trường hợp không phải đăng ký kinh doanh:

Các ngành, nghề buôn bán nhỏ lẻ, các dịch vụ nhỏ không có địa điểm cố định thì không cần phải đăng ký kinh doanh, cụ thể như sau:

 • Các hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
 • Những người bán hàng rong, quà vặt trên đường không có địa điểm cố định;
 • Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ);
 • Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…);
 • Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Trong trường hợp, nếu kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, những đối tượng nêu trên vẫn phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định.

3.Xử lý vi phạm khi đăng ký kinh doanh:

Căn cứ theo Điều 6 Nghị định số 124/2015/NĐ-CP quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng do Chính phủ quy định ban hành ngày 19/11/2015, quy định như sau:

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 1. Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 2. Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
 3. Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
 4. Phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4 Điều này trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện”.

Như vậy, căn cứ vào những đối tượng được phân tích ở trên thì việc buôn bán lặt vặt, nhỏ lẻ không phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên khi không phải đăng ký kinh doanh thì hoạt động kinh doanh vẫn phải bảo đảm tuân thủ những quy định khác về kinh doanh mà Nhà nước quy định như: an toàn và vệ sinh môi trường, tuân thủ trật tự đô thị…

Qua bài viết giải đáp như trên; chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích và phù hợp đến bạn đọc!

Để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn về các vấn đề pháp lý liên quan đến vụ việc, Quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến Luật sư tại:

CÔNG TY LUẬT TNHH LOGIC & CỘNG SỰ

Trụ sở: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, số 52 Đông Du, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 441/17 Điện Biên Phủ, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại: 090 520 63 81