Thời gian ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Khi đơn phương ly hôn, ai cũng có mong muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân một cách nhanh nhất. Thời gian để Tòa án giải quyết vụ án đơn phương ly hôn là thắc mắc của nhiều người. Để nắm rõ thời gian giải quyết ly hôn đơn phương của Tòa án, thì bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây, của Công ty Luật TNHH Logic & Cộng sự (LOGICLAW):

Thời gian ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Về bản chất, ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự. Do đó, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương sẽ thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự quy định tại Điều 191, 195, 196, 197, 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền. Nếu nộp trực tiếp, Tòa án sẽ cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn, nếu gửi qua dịch vụ bưu chính thì giấy xác nhận được cấp trong thời hạn 02 ngày làm việc.

Bước 2: Xem xét đơn yêu cầu ly hôn đơn phương trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn.

Bước 3: Thẩm phán đưa ra một trong các quyết định trong thời hạn 05 ngày làm việc: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn ly hôn; thụ lý vụ án hoặc chuyển đơn cho Toà có thẩm quyền hoặc trả lại đơn.

Bước 4: Sau khi nhận đơn ly hôn đơn phương, Toà án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà.

Bước 5: Thẩm phán thông báo thụ lý vụ án trong 03 ngày làm việc. Đồng thời, phân công Thẩm phán thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 6: Chuẩn bị xét xử vụ án trong thời gian 04 tháng hoặc 06 tháng nếu vụ ly hôn đơn phương có tính chất phức tạp; sự kiện bất khả kháng hay gặp trở ngại khách quan. Trong thời gian này, Toà án xác minh, thu thập chứng cứ, hòa giải… và đưa ra một trong số các quyết định sau:

– Công nhận sự thỏa thuận.

– Tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết vụ án.

– Đưa vụ án ra xét xử.

Bước 7: Thời hạn đưa vụ án ra xét xử sau khi có quyết định là 01 tháng, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, nếu theo thủ tục thông thường, một vụ án ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết trong thời gian từ 06 – 08 tháng. Hoặc có thể bị kéo dài hơn nếu vụ án Thủ tục ly hôn đơn phương trên thực tế thường gặp rắc rối do một số vướng mắc cơ bản như: một bên vắng mặt; không xác định được nơi cư trú của vợ, chồng; chia tài sản chung cần thẩm định giá và thời gian để xác minh, và rất nhiều lý do khác dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết ly hôn. Để nắm rõ hơn về hồ sơ, thủ tục, hay cần Luật sư có chuyên môn giỏi để giúp bạn loại bỏ những rắc rối, vướng mắc khi đơn phương ly hôn bạn đọc vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LOGIC & CỘNG SỰ

Trụ sở: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, số 52 Đông Du, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 441/17 Điện Biên Phủ, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại: 090 520 63 81