Tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và những lưu ý khi khởi kiện ra tòa?

Tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là một trong những tranh chấp về giao dịch dân sự diễn ra rất phổ biến hiện nay. Những thông tin tìm hiểu tranh chấp dân sự này là gì và những lưu ý khi giải quyết tranh chấp tại tòa sẽ được bài viết chia sẻ ngay dưới đây.

1. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản Điều 457 Bộ luật Dân sự năm 2015, “Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận”.

Theo đó, có thể hiểu đơn giản, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là hợp đồng mà một bên tăng cho quyền sử dụng đất của mình (có thể bao gồm tài sản gắn liền với đất hoặc không) cho một bên còn lại đã đồng ý nhận. Trong hợp đồng này, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên là không song hành. Bên được nhận sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ gì liên quan đến tài chính để được nhận tài sản là quyền sử dụng đất.

2. Tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là gì?

Tranh chấp hợp đồng quyền sử dụng đất chưa được định nghĩa rõ ràng và cụ thể bởi bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào. Tuy nhiên, có thể hiểu, đây là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của các bên được ghi nhận trong hợp đồng tặng cho. Cụ thể, những trường hợp tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm:

– Tranh chấp về điều kiện được thực hiện tặng cho của bên tặng cho: Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 về những điều kiện để được tặng cho quyền sử dụng đất, bao gồm: (i) có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, (ii) đất không có tranh chấp, (iii) quyền sử dụng đất không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án và (iv) còn trong thời hạn sử dụng đất.

– Tranh chấp về điều kiện được nhận tặng cho quyền sử dụng đất của bên nhận tặng cho: hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất được chia thành hai nhóm: hợp đồng tặng cho có điều kiện và hợp đồng tặng cho không điều kiện. Đối với hợp đồng tặng cho có điều kiện, bên nhận tặng cho cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện về nghĩa vụ phải thực hiện một, một số công việc trước và sau khi nhận tặng cho. Nếu vi phạm nghĩa vụ, có thể là căn cứ để tuyên hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất bị vô hiệu.

– Tranh chấp về điều kiện để hợp đồng tặng cho có hiệu lực theo quy định của pháp luật: căn cứ theo quy định tại Điều 459 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng tặng cho bất động sản phải được công chứng, chứng thực. Nếu không thỏa mãn điều kiện này thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất sẽ bị xem là vô hiệu.

3. Giải quyết tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng tại Tòa án

Căn cứ theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, đối với tranh chấp liên quan đến hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, thủ tục hòa giải là thủ tục bắt buộc phải thực hiện. UBND xã nơi có bất động sản sẽ là cơ quan có thẩm quyền hòa giải đối với các bên đương sự.

Nếu kết quả hòa giải không thành, căn cứ quy định tại Điều 203, các bên có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết trang chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Căn cứ theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, hồ sơ khởi kiện cần chuẩn bị bao gồm:

– Đơn khởi kiện: trình bày đầy đủ những nội dung về chủ thể khởi kiện, nội dung sự việc và yêu cầu khởi kiện cụ thể.

– Biên bản Hòa giải không thành của Chủ tịch UBND cấp xã nơi có bất động sản là quyền sử dụng đất.

– Các văn bản là tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của đương sự. Trên đây là những thông tin liên quan đến tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và những lưu ý khi khởi kiện tại Tòa án. Mong rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc có liên quan đến vấn đề này.

Để được hỗ trợ chi tiết bạn đọc vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH LOGIC & CỘNG SỰ

Trụ sở: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, số 52 Đông Du, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

VPGD: 441/17 Điện Biên Phủ, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Điện thoại: 090 520 63 81